Truy cập nội dung luôn

 

 

Ảnh hoạt động Ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 58
  Tổng lượt truy cập: 957362

Chi tiết tin

Ủy ban nhân dân xã Long Chánh - thị xã Gò Công tổ chức tuyên truyền pháp luật qua hình thức Phiên tòa giả định
03/08/2020

      Thực hiện Kế hoạch số 01/KHPH-UBND-ĐTN ngày 27/7/2020 của UBND và Đoàn Thanh niên CSHCM xã Long Chánh (thị xã Gò Công) về phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật trong lực lượng Đoàn viên, thanh thiếu niên trên địa bàn xã Long Chánh, thị xã Gò Công năm 2020.

        Ngày 31/7/2020, Đoàn Thanh niên CSHCM phối hợp với công chức Tư pháp - Hộ tịch xã Long Chánh tổ chức Phiên Tòa giả định tuyên truyền pháp luật với chủ đề “Thanh thiếu niên tàng trữ trái phép chất ma túy”.

        Nội dung phiên tòa giả định được xây dựng sinh động, sát với thực tế liên quan đến người chưa thành niên phạm tội. Theo đó, Bị cáo là người ở độ tuổi vị thành niên. Độ tuổi mà bị cáo còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nên chịu khó phấn đấu học tập để trở thành một người con ngoan của gia đình, một công dân tốt của đất nước và cống hiến sức trẻ của mình cho xã hội. Nhưng bị cáo đã không làm được điều đó mà tụ tập ăn chơi dẫn đến bản thân sa ngã vào con đường phạm tội, bị cáo bị truy tố về “Tội tàng trữ trái phép chất ma túy” tại điểm b khoản 3 Điều 249 BLHS 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 sau đây xin được gọi là BLHS và “Tội mua bán trái phép chất ma túy” tại điểm i khoản 2 Điều 251 của BLHS. Ở Việt Nam, việc phòng chống ma túy luôn là nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước quan tâm. Bên cạnh các công tác tuyên truyền giáo dục người dân về tác hại của ma túy, Nhà nước còn nghiêm trị những cá nhân có hành vi vi phạm các quy định pháp luật về ma túy.

        Dù là phiên tòa giả định nhưng quy trình, diễn biến phiên tòa được diễn ra theo đúng trình tự thủ tục trong tố tụng hình sự, cũng như các điều luật được áp dụng trong tình huống. Từ Hội đồng xét xử, đại diện Viện kiểm sát, Thư ký phiên tòa đến Bị cáo, Luật sư, người bị hại, người đại diện hợp pháp của bị cáo … đều được cán bộ Đoàn viên diễn xuất rất sinh động.

Ảnh: Phiên tòa giả định tại Ủy ban nhân dân xã Long Chánh

      Phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền trực quan sinh động thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham dự qua đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác giáo dục và tuyên truyền pháp luật. Bên cạnh việc xử lý triệt để các tội phạm về ma túy của các cơ quan nhà nước thì gia đình, nhà trường và xã hội cần phối hợp làm tốt hơn công tác giáo dục, tuyên truyền cho học sinh hiểu hơn về pháp luật, nhận thức được mối nguy hiểm của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Phải làm được điều đó, chúng ta mới có thể bớt đi những vụ án đau lòng, khi người đứng trước vành móng ngựa chính là tương lai của đất nước, tránh xa các cạm bẫy ma túy, từ đó góp phần nâng cao ý thức và hình thành chuẩn mực ứng xử đúng với quy định của pháp luật./.

Phòng Tư pháp thị xã Gò Công

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

CHUYEN MUC CHUA CO BAI VIET

Xem thêm >>

Liên kết web Liên kết web