Truy cập nội dung luôn

"Tích cực hưởng ứng Ngày pháp luật Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam"

 

Ảnh hoạt động Ảnh hoạt động

  Hình Ảnh
Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1 Slideshow Image 1

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 3
  Tổng lượt truy cập: 909350

Chi tiết tin

Một số quy định của pháp luật về cấp phiếu Lý lịch tư pháp
01/10/2019

Lý lịch tư pháp (LLTP) là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Phiếu LLTP là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích, bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.

Theo quy định tại Điều 41 Luật Lý lịch tư pháp có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2010, có 02 loại Phiếu LLTP:

- Phiếu LLTP số 1 cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.

- Phiếu LLTP số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân để người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Nhằm tạo điều kiện cho công dân có nhu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, Sở Tư pháp xin giới thiệu một số nội dung liên quan đến việc cấp phiếu lý lịch tư pháp như sau:

1. Thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp

- Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

+ Công dân Việt Nam mà không xác định được nơi thường trú hoặc nơi tạm trú;

+ Người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam.

- Sở Tư pháp thực hiện việc cấp Phiếu lý lịch tư pháp trong các trường hợp sau đây:

+ Công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước;

+ Công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài;

+ Người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.

2. Về thủ tục cấp Phiếu LLTP

- Đối với yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 1: Người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp nộp Tờ khai yêu cầu cấp Phiếu LLTP (Mẫu số 03/2013/TT-LLTP) hoặc (Mẫu số 04/2013/TT-LLTP trong trường hợp ủy quyền) và kèm theo các giấy tờ sau đây:

- Bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người được cấp Phiếu LLTP (có chứng thực hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu);

- Bản chụp sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú của người được cấp Phiếu LLTP (có chứng thực hoặc kèm theo bản chính để đối chiếu).

Cá nhân có thể ủy quyền cho người khác làm thủ tục yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 1. Việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản theo quy định của pháp luật; trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu LLTP là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu LLTP (có giấy tờ chứng minh quan hệ) thì không cần văn bản ủy quyền.

- Đối với yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2: Theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Lý lịch tư pháp, cá nhân yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu LLTP. Thành phần hồ sơ giống như trường hợp yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 1.

* Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tượng là sinh viên, học sinh đang du học, người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài. Theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp đối với những đối tượng trên khi có yêu cầu cấp Phiếu LLTP số 2 có thể yêu cầu qua đường bưu điện, hồ sơ gửi trực tiếp về Sở Tư pháp (chứng minh bằng con dấu bưu điện trên bao thư). Người yêu cầu cấp Phiếu LLTP có thể thông qua người thân đến Sở Tư pháp bổ sung hồ sơ và nộp lệ phí. Sau khi có kết quả Sở Tư pháp sẽ trả kết quả qua đường bưu điện theo địa chỉ trên tờ khai (người yêu cầu trả chi phí dịch vụ bưu điện).

3. Cách thức thực hiện yêu cầu cấp Phiếu LLTP: có 03 cách để thực hiện yêu cầu cấp phiếu LLTP, gồm:

- Nộp trực tiếp tại Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang (số 43 Hùng Vương, phường 7, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang).

- Nộp qua dịch vụ bưu chính công ích tại các Bưu điện.

- Nộp trực tuyến qua địa chỉ (https://lltptructuyen.moj.gov.vn/tiengiang) hoặc (http://motcua.tiengiang.gov.vn/dichvucong/tiepnhanonline, chọn lĩnh vực Lý lịch tư pháp). Sau khi hoàn thành, bộ phận tiếp nhận sẽ gửi thông báo ngày hẹn trả kết quả để cá nhân mang theo bản chính hồ sơ đã scan đến Sở Tư pháp để đối chiếu và nhận kết quả.

4. Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp

Theo quy định tại Điều 48 Luật Lý lịch tư pháp, thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu hợp lệ. Trường hợp người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp là công dân Việt Nam đã cư trú ở nhiều nơi hoặc có thời gian cư trú ở nước ngoài, người nước ngoài, trường hợp phải xác minh về điều kiện đương nhiện được xóa án tích thì thời hạn không quá 15 ngày làm việc.

5. Phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp

 Theo quy định tại Thông tư số 244/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp, mức thu phí được quy định như sau:

- Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là 200.000đồng/lần/người;

- Phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp của sinh viên, người có công với cách mạng, thân nhân liệt sỹ (gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ (hoặc chồng), con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi dưỡng liệt sỹ) là 100.000đồng/lần/người;

- Các trường hợp miễn phí:

+ Trẻ em theo quy định tại Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

+ Người cao tuổi theo quy định tại Luật người cao tuổi.

+ Người khuyết tật theo quy định tại Luật người khuyết tật.

+ Người thuộc hộ nghèo theo quy định tại Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19 tháng 11 năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020.

+ Người cư trú tại các xã đặc biệt khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu theo quy định của pháp luật.

* Theo Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đạo giai đoạn 2016 – 2020, trên địa bàn tỉnh Tiền Giang có 11 xã bao gồm: Bình Xuân, Bình Đông (thị xã Gò Công); Gia Thuận, Kiểng Phước, Phước Trung (huyện Gò Công Đông); Phú Đông, Phú Tân, Phú Thạnh, Tân Thới, Tân Phú, Tân Thạnh (huyện Tân Phú Đông).

- Trường hợp yêu cầu cấp từ phiếu thứ ba trở đi trong một lần cấp thì phải nộp 5.000 đồng mỗi phiếu cấp thêm.

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

CHUYEN MUC CHUA CO BAI VIET

Liên kết web Liên kết web